Công tác phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại cơ sở

Ngày 21/7 và 26/7/2023 UBND xã, UBMTTQ và các ban ngành, đoàn thể xã phối với Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể huyện, Bảo hiểm xã hội huyện, Phòng Tài nguyên và Môi Trường huyện và Công an huyện Hữu Lũng tổ chức 03 lớp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2023 tại các thôn trên địa bàn xã, theo chương trình tuyên truyền vận động giúp người dân nắm bắt, thực hiện hoàn thành các tiêu chí về đích Nông thôn mới. Dự và tham gia trực tiếp lên lớp tuyên truyền có Lãnh đạo Ủy ban MTTQ, Cán bộ Bảo hiểm xã hội, Chuyên viên Phòng Tài Nguyên và Môi Trường, cán bộ Công an huyện; về phía xã có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể xã và hơn 300 đại diện hộ gia đình trên địa bàn xã. Các lớp tuyên truyền được tổ chức tại các điểm thôn Làng Cà, Làng Quặng và thôn Địa Phận.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Toàn cảnh buổi tuyên truyền tại thôn Làng Cà

Đồng chí Đào Thị Phương Lan-Lãnh đạo MTTQ huyện phát biểu khai mạc

Đồng chí Đào Thị Phương Lan - Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện phát biểu khai mạc lớp tuyên truyền

Tại hội nghị, các đồng chí Báo cáo viên đã phối hợp triển khai tuyên truyền đến với người dân 03 nội dung: Tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện tốt chính sách về BHYT; tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhỏ trong Tiêu chí 17 về Môi trường với các nội dung: vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, đảm bảo sạch làng, sạch ngõ, sạch nhà qua đó góp phần vào hoàn thiện các Tiêu chí về đích NTM; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy trong sinh hoạt đời sống hàng ngày. Đây là một trong những nội dung, vấn đề rất quan trọng cần tổ chức tuyên truyền, vận động người dân và cần có sự tham gia mạnh mẽ, tích cực của người dân để thực hiện tốt các chỉ tiêu nhỏ trong Tiêu chí 15 (15.1 Bảo hiểm y tế), Tiêu chí 17 về Môi trường thuộc Bộ tiêu chí Quốc gia về xã Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và tuyên truyền người dân tham gia giao thông an toàn, đúng luật.

Cán bộ BHXH huyện lên lớp tuyên truyền

Cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện tham gia tuyên truyền tại thôn Địa Phận

Chuyên viên Phòng TNMT huyện lên lớp tuyên truyền

Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tham gia tuyên truyền tại thôn Làng Quặng

Qua các nội dung do các đồng chí Báo cáo viên lên lớp truyền đạt, các đại biểu đại diện cho các hộ gia đình trên địa bàn xã đã có nhiều ý kiến xung quanh các nội dung chưa rõ, chưa nắm được trong quá trình thực hiện các Tiêu chí Nông thôn mới. Trên cơ sở các ý kiến nêu ra tại hội nghị đại diện các cơ quan, phòng ban chuyên môn của huyện đã trao đổi, phân tích làm rõ từng nội dung, từng ý kiến để đại biểu nắm rõ những nội dung được tuyên truyền tại hội nghị.

Sau tuyên truyền, UBND xã, MTTQ và các đoàn thể xã cùng với MTTQ huyện, các đoàn thể huyện và các phòng, ban chuyên môn của huyện được giao hướng dẫn, phụ trách các Tiêu chí sẽ tiếp tục bám sát cơ sở hướng dẫn, đôn đốc, vận động người dân thực hiện các Tiêu chí, phấn đấu hoàn thành các Tiêu chí NTM theo kế hoạch đề ra.

Cũng trong chương trình, đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho 02 hộ gia đình thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã. Đây là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sau thời gian xây dựng đến nay đã hoàn thành ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi và đưa vào sử dụng. Phần kinh phí hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2023, với kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ.

Đại diện lãnh đạo UBMTTQ huyện trao kinh phí nhà ĐĐK

Đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện trao kinh phí hỗ trợ cho hộ gia đình bà Nguyễn Hồng Thắm, thôn Làng Cà

Qua Hội nghị tuyên truyền, nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong việc phối hợp thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Đồng Tiến năm 2023.

Trương Minh Yến, VH-XH xã