Tích cực hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Cứ mỗi độ Xuân về, “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” lại được các gia đình, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn xã Đồng Tiến hưởng ứng tích cực, qua đó vừa thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc vừa mang lại nhiều lợi ích về kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ rừng, môi trường sinh thái, nâng cao độ che phủ rừng. Việc tổ chức hiệu quả “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” còn góp phần tích cực thực hiện mục tiêu Đề án “Trồng một tỉ cây xanh giai đoạn 2021-2025” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Nhân lên màu xanh của rừng, tổ chức Tết trồng cây thiết thực, hiệu quả

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, như một lời hẹn ước, khắp các cơ quan, đơn vị, các thôn trên địa bàn xã, người người nô nức trồng cây, mở đầu một năm mới nhân lên màu xanh của môi trường sinh thái. Mỗi cây xanh được trồng đều là những ước mong, kỳ vọng gửi gắm, đón đợi những điều tốt lành cho cuộc sống.

Các đ/c lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền, CBCC xã trồng cây tại khuôn viên UBND xã

Các đồng chí lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền, cán bộ công chức xã trồng cây xanh tại khuôn viên UBND xã

Trên địa bàn xã Đồng Tiến những năm qua, cùng với các xã khác trong huyện, phong trào trồng cây, gây rừng được đẩy mạnh, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2023, xã Đồng Tiến có kế hoạch trồng 90 ha rừng tập trung, đạt độ che phủ rừng 65%. Để đảm bảo tốt các điều kiện cho việc trồng rừng đạt kết quả cao nhất, ngay từ đầu năm, xã đã tập trung chỉ đạo bà con nhân dân phát dọn thực bì, đào hố để triển khai việc trồng rừng.

Đồng chí Lương Khánh Toản-Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Những năm qua, được sự quan tâm của huyện, ngành chuyên môn sát sao chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc, diện tích trồng rừng của người dân ngày càng tăng. Sau khi được giao kế hoạch, xã đã có văn bản hướng dẫn các khu dân cư tổ chức cho các hộ dân đăng ký trồng rừng, trồng cây phân tán. Đồng thời, hướng dẫn các chủ hộ trồng rừng phát dọn thực bì, đào hố, chuẩn bị cây giống để triển khai việc trồng rừng năm 2023 và các hoạt động hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão được đông đảo nhân dân tích cực tham gia”.

Các loại cây được trồng ở ven đường, khuôn viên trụ sở cơ quan, nhà văn hóa… ưu tiên lựa chọn 8/8 khu dân cư phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới năm 2023 để tổ chức hưởng ứng, tạo không khí sôi nổi, thi đua ngay từ đầu năm.

Các năm qua công tác trồng và phát triển rừng luôn được các cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo triển khai đồng bộ. Đặc biệt, “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” được cấp uỷ, chính quyền, các ngành, các thôn luôn quan tâm triển khai thực hiện thiết thực và hiệu quả.

Đ/c lãnh đạo UBND tưới cây  Đ/c lãnh đạo Đảng uỷ tưới nước cho cây mới trồng

Các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã tưới nước cho cây xanh mới trồng

Để đảm bảo việc trồng cây, trồng rừng đúng kế hoạch, UBND xã đã chỉ đạo các thôn tổ chức rà soát hiện trạng quỹ đất lâm nghiệp trên địa bàn thôn và trên cơ sở kế hoạch về trồng cây, trồng rừng phân bổ chỉ tiêu cho các thôn, tích cực tuyên truyền nhân dân xử lý thực bì, cuốc hố, chuẩn bị đầy đủ về cây giống, vật tư phân bón, nhân lực... cũng như hướng dẫn kỹ thuật trồng, đảm bảo mật độ, chăm sóc đủ lần, đủ lượt.

Để “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đảm bảo trang trọng, thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả, UBND xã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023; giao kế hoạch trồng rừng đến các thôn nhằm chủ động công tác chuẩn bị tổ chức ra quân trồng rừng ngay từ đầu năm khi thời tiết thuận lợi.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của huyện, UBND xã phối hợp với UB MTTQ và các đoàn thể xã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; động viên sự tham gia của toàn xã hội chung sức, đồng lòng, tham gia trồng cây, trồng rừng. Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng mới tuyên truyền nhân dân lựa chọn cây giống bảo đảm chất lượng phục vụ trồng rừng; khuyến khích người dân sử dụng cây giống chất lượng cao, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trồng rừng thâm canh, góp phần thúc đẩy phát triển lâm nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững.

Hơn nửa thế kỷ thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, phong trào trồng cây, trồng rừng trên địa bàn xã ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trồng cây vào dịp đầu Xuân đã trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một mỹ tục truyền thống tốt đẹp của người Việt. Ngày nay, việc trồng cây được tổ chức quy mô, khoa học, thực sự trở thành ngày hội náo nức, được mọi người dân coi là trách nhiệm của mình để góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Trương Minh Yến-Văn hóa xã hội